Tôi có 1mảnh đất 6mx10.5m, 3 mặt bị vướng,nhà hình ống, nhin ra hướng đông nam, nhà ở trong ngõ rộng 2m . Tôi muốn xây 4 tầng (6 phòng + 1 bếp ) theo kiểu nhà giật cấp ,dể khoảng 3m o giữa dể làm giếng trời, cầu thang .Hai bên là những phòng chênh nhau khoảng 1m dến 2,5m .Tôi thấy có quá it nhà giật cấp để tham khảo,rất mong Wedo tư vấn giúp tôi làm sao để đạt những yêu cầu sau:

Đơn giản, thông thoáng,sáng sủa .

Tổng thể phải hài hòa mềm mại.

Xây khép kín, để giếng trời ở giữa khoảng 3m.

Nhà ở Hà Nội, nội thành.

Tôi (1959), vợ (1969),2 con 6 + 8 tuổi.

Tầng 1: Nhà bếp – phòng ăn,để xe

Tầng 2: Phòng khách

Tầng 2,5: Phòng ngủ

Tầng 3 : Phòng ngủ khách

Tầng 3,5: Phòng ngủ trẻ em.

Tầng 4: Phòng thờ + vườn cây có mái che.

Nguyễn Phan Diệu – Lê Chân – Hải Phòng

WEDO xin phúc đáp!

Chào bạn, với một vài dữ liệu mà bạn mô tả như trong thư, chúng tôi phác thảo ngôi nhà của bạn như sau:

– Ngôi nhà được làm lệch tầng và hướng thiết kế của chúng tôi là làm sao để gió và ánh sáng sẽ tràn ngập ngôi nhà bạn, ngôi nhà sẽ được hoà mình vào thiên nhiên, thông thoáng, đẹp mà lại an ninh và tiện nghi cao. Ngay từ cổng chính của ngôi nhà, bạn đã được nhìn thấy một khoảng sân, một khoảng vườn (gọi là vườn thôi, chứ thực ra nên làm một thảm cỏ, với một vài tảng đá là đẹp lắm rồi, nếu thích thì có thể thêm một vài cây cảnh nhỏ nữa) với một thác nước nhỏ nơi góc vườn.. Bên phải cổng chính nhà bạn là một cửa sắt xếp (hoặc là cửa cuốn, tuỳ ý bạn), dẫn vào tiền phòng(cốt +0,300), đây cũng là nơi bạn để xe vào ban đêm. Tiền phòng nhà bạn rộng hơn 5m2, sẽ ngay mặt tiền nếu nhìn từ ngoài đường vào, vì vậy sẽ design bằng các cột bê tông giả gỗ, cách đều nhau 220, xen giữa là các mảng kính với các sợi cáp đan chéo không chủ định. Từ tiền phòng, nhìn qua một bức tường thấp (là nơi bạn sẽ trưng bày một vài món đồ lưu niệm) là phòng khách nhà bạn (cốt +0,600). Phòng khách rộng gần 15m2 được gợi ý kê nội thất như trong hình, sẽ là một không gian thoáng đãng, ngay cạnh một vườn khô và hồ cảnh. Từ đây (p.khách) bạn cũng có thể nhìn ra vườn ngoài sân thông qua khu buồng thang hoặc từ chính bức tường ngăn không gian giữa ngoài trời và trong nhà. Bức tường này sẽ được design với các mảng kính chạy dài, xen với các tấm bê tông nhẹ, các ô hộc tường.. Từ phòng khách, đi xuống 2 bậc cầu thang sẽ là bếp và phòng ăn nhà bạn. Ở vị trí cốt +0,150, bếp và phòng ăn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với khu vườn qua các ô thoáng chạy dài, hay tiếp xúc với vườn khô và hồ cảnh qua một bức tường thấp.. Ở mỗi tầng, chúng tôi thiết kế một vệ sinh rộng. Và ở tầng một, (cũng như các tầng trên) phòng vệ sinh sẽ đặt ở cuối nhà, tiếp xúc trực tiếp với vườn khô và hồ cảnh, và như vậy, tất cả các phòng của bạn đều được tiếp xúc trực tiếp với những khoảng không gian thoáng để đảm bảo yêu cầu thông thoáng và lấy sáng. Buồng thang nhà bạn được thiết kế một cách tối ưu mà lại tận dụng được diện tích. Được làm theo kiểu xương cá với cốn thang được làm giả gỗ và bậc thang bằng gỗ (hoặc kính cường lực, tuỳ bạn, vì bây giờ vật liệu mới rất nhiều và hiện đại). Sẽ không có lan can, tay vịn mà chỉ là những sợi cáp xoay ngang dọc. Hai bên cầu thang, một bên là kính ngăn với vườn, bên kia là vườn khô và hồ cảnh.. sẽ tràn ngập ánh sáng thiên nhiên, thoáng gió từ cả hai bên (vừon khô và hồ cảnh sẽ được thông tầng lên tận trên cùng).

THU3

– Từ phòng khách, theo một vế thang gồm 11 bậc, sẽ lên tới phòng sinh hoạt chung của gia đình (cốt +2,670). Từ đây, nhìn qua một khoảng trống tường là một không gian thoáng ngay phía trên khu vườn dưới sân.. Theo vế thang còn lại, đi lên tới một phòng ngủ lớn (cốt +4,110).

THU4

– Và cứ như vậy, mỗi vế thang lại dẫn lên tới một phòng khác nhau, cho đến khi lên tới phòng thờ, và vế cuối cùng dẫn lên vườn cảnh trên tầng thượng. Tại phòng thờ, phía bên khu vệ sinh, có bố trí máy giặt để mang lên thượng phơi quần áo.

Trên đây là sơ phác về ngôi nhà của bạn, nếu bạn có yêu cầu hoặc chỉnh sửa thêm cho đúng ý thì hãy liên hệ với chúng tôi. Rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Chào bạn