Tòa nhà mới khánh thành cao 54 tầng, gồm 9 khối (mỗi khối 6 tầng) chồng lên nhau. Tính từ dưới đất lên tới nóc, tòa nhà này tự “vặn” quanh mình một góc đúng bằng 90 độ, trong đó mỗi tầng “vặn” 1,6 độ, một độ vặn nhỏ tới mức người ta không nhận ra bằng mắt thường nếu đang ở trong tầng đó. 13 tầng dưới được dung làm văn phòng. Các tầng trên dung làm nhà ở.

Một trong những tác phẩm kiến trúc độc đáo nhất thế giới.

Torso vặn mình có lẽ khôngphải là cái tên hay đặt cho toàn nhà cao chọc trời này, bởi khiến người ta liên tưởng tới một pho tượng bán thân không tay và không đầu của Hy lạp cổ đại, tức là một cái gì đó thiếu hoàn chỉnh. Năm 2001, khi “pho tượng kiến trúc” này được khởi công xây dựng, nó đã gây một làn sóng chống đối mạnh mẽ của công luận, bởi người ta cho rằng nó sẽ phá vỡ cảnh quan kiến trúc khá êm dịu của thành phố ven biển Malmo .

Thứ Bảy tuần qua nhà được khánh thành, hầu như chẳng có ai nhớ lại những chỉ trích đó nữa. Giờ đây nó được ca ngợi là “viên ngọc kiến trúc” của Malmo, thậm chí là một trong những biểu trưng cho cả Thụy Điển, như tháp nghiêng Pisa đối với Italia.

4

Có lẽ vì thế mà mặc dầu có giá thuê “cao đến tận mức láo xược” ( nhận xét của J. Klinberger, chủ tịch hội đồng những người thuê nhà Malmo trên báo Svenska Dagbladet), tất cả những căn hộ của Torso vặn mình đã được đăng ký thuê hết trước khi nó được xây dựng xong. Các căn hộ này rộng từ 45 đến 190 m2 được cho thuê với giá xấp xỉ từ 1,000 đến 3,500 USD/tháng. Thậm chí còn có một số người muốn ở đây vĩnh viễn, vì thế đã có căn hộ được bán đứt, với cái giá lên tới 1,7 triệu USD/căn…

Những người sống trong các căn hộ nền lát gỗ sồi và tường ốp đá granit đen được chăm sóc như trong một khách sạn: Tại phòng lễ tân có một đội phục vụ, sẵn sàng thuê taxi, đặt vé xem ca nhạc hay thu xếp một cuộc gặp gỡ nào đó cho họ. Ngoài ra người thuê nhà còn được sử dụng miễn phí những thiết bị của tòa nhà, như phòng xông hơi, trung tâm luyện tập thể hình, hầm rượu…Để di từ tầng 1 lên “công viên xanh” trên mái tòa nhà chỉ mất có 30 giây bằng thang máy.

Người thiết kế Torso vặn mình là kiến trúc người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, 55 tuổi, tác giả của nhiều công trình rất nổi tiếng, gần đây có cầu Turtle Bay Bridge ở California, Sân vận động Olympic ở Athén, Thư viện của DH Zurich (Thụy Sĩ) hay bản thiết kế “Forham Spire” tòa nhà cao nhất thế giới (609m) sắp được khởi công xây dựng tại Chicago (Mỹ)… Trong lễ khánh thành Torso vặn mình , ông nói: “Người ta muốn tạo một cái gì thật độc đáo cho Malmo . Tôi hy vọng là sự mong muốn ấy đuợc thỏa mãn”.

Torso vặn mình – Viên ngọc của kiến trúc thế giới

Tuy nhiên người ta phải gợi ý để ông thiết kế tòa nhà độc nhất vô nhị này lai là Johnny Oerbaeck, nguyên giám đốc HSB, công ty kiểm soát ¼ diện tích nhà cho thuê của Malmo. Số là KS Santiago Calatrava được mời tham dự cuộc thi vẽ mẫu thiết kế cho chiếc cầu nối giữa Thụy Điển và Đan Mạch từ Malmo qua eo biển Oeresund. Đồ án dự thi của Calatrava khiến người ta trầm trồ khen ngợi vì trông rất đẹp. Chỉ tội không có tính khả thi, vì nó mang kiến trúc hình “xoắn”. Bị ấn tượng bởi đồ án thiết kế này, Oerbaeck đã đề nghị Calatrava sử dụng kiến trúc hình xoắn đó cho việc thiết kế một tòa nhà chọc trời.

2

Vậy là Torso vặn mình được xây dựng, gây ra không biết bao khó khăn cho HSB, bởi chi phí của công trình dội lên quá cao (1,6 tỷ Krona, gấp đôi so với dự toán) và thời gian thi công phài kéo dài thêm hai năm so với kế hoạch. Việc tòa nhà khởi công xây dựng đúng vào dịp xảy ra khủng bố 11/9/2001 tại New York , sự kiện khiếnngười ta tiên đoán thời đại của những tòa nhà chọc trời đã chấm dứt, càng khiến Oerbaeck phải hứng chịu những lời công kích, tới mức buộc ông phải xin từ chức.

Thật bất công cho Oarbaeck, bởi chính nhờ sự quyết tâm của ông mà giờ đây HSB tự hào được sở hữu một trong những viên ngọc kiến trúc của thế giới.