Hiện tôi chuẩn xây nhà và muốn dùng ván lát sàn để lát nền cho phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung. Xin Wedo hướng dẫn tôi nên sử dụng loại ván nào với gía tiền tương đối đề sử dụng (các phòng của tôi đều nằm trên tầng trên)

Chân thành cảm ơn.

Wedo trả lời:

Chào bạn Nguyễn Duy Ân,

Trong câu hỏi của bạn chỉ nói muốn dùng ván lót sàn để lát nền cho phòng ngủ và phòng khách, nên chúng tôi tạm phân chia thành hai loại ván lót sàn theo nguồn gốc là: Ván sàn gỗ thiên nhiên và sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ thiên nhiên với cách thi công mới

Sàn gỗ thiên nhiên thường đuợc làm từ các loại gỗ pơmu, lim…được hình thành sản phẩm qua quá trình sao tẩm, xử lý. So với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống xước thấp hơn, dễ bị ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí nhưng có vẻ đẹp của vân gỗ tự nhiên cũng như mang lại sự sang trọng cho căn phòng. Giá thi công của sàn gỗ tự nhiên thường là cao, thông thường từ 350.000vnđ/m2 trở lên

Thi công sàn gỗ tự nhiên theo phương pháp mới: Sản phẩm dầy 4 cm gồm hai lớp, lớp trên là sàn lót bằng gỗ tự nhiên, lớp dưới là ván lót bằng ván ép. Hai lớp này được gắn với nhau bằng đinh gắn nghiêng 45o. Mặt sàn xử lý các khe hở bằng bột gỗ và sơn màu hai lớp cộng thêm 3 lớp PU nên quan sát không thấy dấu nối. Khi chọn mua ván sàn, khách hàng có thể chọn màu và đặt sơn theo ý thích. Trong thi công, mặt sàn gỗ được gắn cố định xuống nền bê tông bằng máy bắn đinh, sau khi đã chống ẩm bằng máy và đặt lớp cách ẩm 6mm.

san-go-1

Sàn gỗ công nghiêp

– Hiện nay loại vật liệu này rất được ưa chuộng vì nó có thể kết hợp được sự sang trọng ấm áp của gỗ truyền thống cùng tính bền bỉ với thời gian của sàn gạch. Trên thị trường đã có khoảng trên 15 nhãn hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau với xuất xứ cũng như chủng loại đa dạng. Phần lớn sàn gỗ công nghiệp có trên thị trường hiện nay có xuất xứ từ châu Âu và châu Á với những tên tuổi đã trở nên quen thuộc với khách hàng như CLASSEN, WITEX, KRONOTEX (CHLB Đức), PERGO ( Thụy Điển, Malaysia), ALSAPAN ( Pháp) LASSI ( Trung Quốc), GAGO ( Hàn Quốc)…. Trong số này, sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ CHLB Đức và Thụy Điển đang được xem là có thị phần lớn nhất do có chất lượng cao và màu sắc cũng như chủng loại phong phú.

Những thông số mà bạn nên quan tâm khi chọn sản phẩm này là: cường độ chịu mài mòn (abrasion resistance – thường được ký hiệu từ AC1 đến AC5 – thông số quyết định sản phẩm đó được lát ở đâu. Thông số AC càng cao thì khả năng chịu mài mòn càng tốt, dùng trong gia đình nên chọn AC2, AC3), độ dày sản phẩm (thickness – Độ dày từ 0,7 đến 0,8 cm phù hợp với mọi mục đích sử dụng trong gia đình và từ 0,9 đến 1,2 cm phù hợp với nơi công cộng), và khả năng chịu va đập (shock resistance – ký hiệu từ IC1 đến IC2 là thông số đảm bảo sàn của bạn sẽ không bị biến dạng khi có vật nặng bị rơi xuống sàn).

– Mặc dù vật liệu có thể lát thẳng lên bất cứ một mặt phẳng nào mà không dùng hệ thống xương dầm như gỗ tự nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại mặt sàn của mình đã tương đối phẳng chưa, chỉ cần đừng chênh lệch quá 4 mm cho mỗi khoảng cách 2 m bất kỳ. Nếu là mặt sàn vừa láng xi măng thì ít phải chờ ít nhất 2 tuần cho khô hẳn trước khi lắp đặt.

– Ngoài các đặc tính vượt trội hơn hẳn gỗ tự nhiên như ít co, ngót, cong vênh hay không chầy xước, sàn gỗ công nghiệp còn được xem là có độ bền không kém gì gỗ tự nhiên. Tuy nhiên khi sử dụng phải chủ ý các loại chân bàn và ghế có lắp nút cao su hoặc nhựa. Cẩn thận khi di chuyển các đồ vật nặng trong phòng và nên dùng thảm chùi chân ở lối ra vào phòng. Không dùng khăn ướt sũng nước để lau mà chỉ dùng khăn ẩm hoặc máy hút bụi. Không được dùng các hóa chất cũng nhưng bất cứ vật liệu nào đẻ đánh bóng sàn. Không lau sàn bằng khăn có sợi kim loại cũng như vật liệu có bề mặt ráp khi làm vệ sinh sàn.

Giá bán của các loại sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu có trên thị trường dao động từ khoảng từ 200,000 đồng/m2 đến 300,000 đồng/m2 bao gồm cả phí vận chuyển, công lắp đặt và phụ kiện kèm theo.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến WEDO.

WEDO group