Xu hướng thiết kế và trang trí cầu thang hiện nay là đơn giản, tiện dụng và an toàn. Cầu thang càng ít chi tiết rườm rà càng hiện đại và càng không bị lỗi mốt.

Nếu bạn có một căn nhà sơn màu trắng, cầu thang thẳng, mặt bạc nâu gỗ hay đá granite sẫm màu sẽ là những nhịp điệu nổi bật trên màu sơn trắng của ngôi nhà. Bạn cũng có thể sử dụng kính cường lực làm mặt bậc cầu thang tạo sự mới lạ vì chất liệu làm cầu thang xưa này thường là gạch, gỗ hay đá granite. Lan can cầu thang cũng nên làm đơn giản, chất liệu vẫn là sắt, gỗ, kính. Hiện nay, nhiều nhà thiết kế lấy dây cáp làm lan can, khá bắt mắt lại không tốn nhiều kinh phí. Tuy nhiên, loại trang trí này phải phù hợp với thiết kế và lý tưởng nhất là dành cho những loại thang một vế.

thang1

Chức năng chính của thang là dẫn dắt giao thông, vì thế cần đảm bảo yếu tố thoải mái và an toàn. Tùy theo diện tích của ngôi nhà mà điều chỉnh cầu thang rộng, hẹp. Nếu nhà rộng, làm cầu thang quá hẹp sẽ tạo cảm giác tù túng, không thoải mái hoặc ngược lại. Bạn cũng nên hạn chế trang trí quá nhiều ở khu vực cầu thang vì đây là nơi giao thông, quá nhiều chi tiết sẽ mất tập trung khi đi lại, hoặc có thể gây ra đổ vỡ, hư hỏng đồ trang trí.

thang2

Vị trí cầu thang thường nằm ở giữa nhà, quanh giếng trời. Dó đó, có thể trang trí một chút cho giếng trời bằng cách tạo bồn hoa giả, treo tranh, sử dụng đèn mắt ếch để tạo điểm nhấn đẹp mắt, nhưng không được quá nhiều. Ngoài ra, ở những góc khuất của cầu thang, cũng nên đặt cây xanh chuyên trồng trong nhà để tạo sức sống, cải thiện khí cho góc chết này. Một số bình gốm bố trí rải rác sẽ làm cho cầu thang thêm sinh động.

thang3

Cầu thang đơn giản và tiện dụng bằng vật liệu mới như kính và thép cũng được người tiêu dùng đưa vào danh mục tham khảo và sử dụng. Nó làm căn phòng hiện đại hơn và thang vừa có tác dụng đi lại, vừa là vật trang trí.