Tuần qua, tạp chí Condé Nast Traveler vừa công bố danh sách “Bảy kỳ quan thế giới” của thời đại mới. Đó là bảy công trình kiến trúc đồ sộ đã góp phần thu hút một lượng du khách tham quan khổng lồ cho quê hương, đất nước của chúng.

images76333 Museum%20of%20Glass,%20Tacoma,%20Bundesstaat%20Washington

Viện bảo tàng Museum of Glass

Đáng nể nhất vẫn là Mỹ với hai công trình kiến trúc đứng đầu bảng xếp hạng: Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại (Modern Art Museum) ở Texas và Viện bảo tàng kính (Museum of Glass) ở Washington. Viện bảo tàng Modern Art Museum do kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando thiết kế. Hầu như toàn bộ ánh sáng trong viện bảo tàng đều lấy từ mặt trời thông qua những bức tường kiếng khổng lồ. Những buổi bình minh và hoàng hôn là lúc viện bảo tàng đẹp hơn bao giờ hết. Nó lung linh huyền ảo như một ngọn hồng đăng bồng bềnh trên sóng nước.

images76373 Shizuoka%20Prefectural%20Fuji%20Swimming%20Pool,

Hồ bơi Shizuoka Prefectural Fuji, Nhật

Không chỉ thành công trên đất khách, những kiến trúc sư người Nhật cũng góp phần đưa tên tuổi của đất nước mình vào danh sách các nước có kỳ quan thế giới bằng công trình hồ bơi Shizuoka Prefectural Fuji (hạng năm). Lợi thế của công trình này là nằm ngay trong vùng du lịch trọng điểm của Nhật: vùng núi tuyết nổi tiếng Fuji. Hạng ba là đường trượt băng Bergisel Ski Jump ở Innsbruck, Áo. Tại đây người đã từng tổ chức hai kỳ thi Olympic vào năm 1964 và 1976. Hiện nay đường băng Bergisel Ski Jump được xem là nơi nghỉ hè lý tưởng nhất của nhiều du khách nước ngoài.

images76365 Kingdom%20Centre

Trung tâm Kingdom Centre ở Riyadh của Saudi Arabia

Lần lượt các thứ hạng bốn, sáu và bảy thuộc về các công trình kiến trúc sau: Falkirk Wheel của Scottland, Câu lạc bộ Bed Supperclub ở Bangkok, Thái Lan và Trung tâm Kingdom Centre ở Riyadh của Saudi Arabia. Có thể nói: Câu lạc bộ Bed Supperclub ở nước láng giềng đã tạo được tiếng vang lớn và là niềm hãnh diện chung của các nước Đông Nam Á. Hy vọng rằng một ngày gần đây chúng ta có công trình kiến trúc sánh vai cùng nước bạn Thái Lan.