Biến động giá vàng, thị trường địa ốc tiếp tục lạnh

Những ngày đầu tháng 5.2006, giá vàng bỗng nhiên tăng đột biến, khiến thị trường địa ốc lại lâm vào cảnh chợ chiều. Nhiều khu vực đang có dấu hiệu ấm lại sau thời gian dài, lại tiếp tục đóng băng do không có khách hàng. Dạo một vòng quanh các công ty môi giới địa ốc khu vực quận 2, quận 9, các văn phòng hầu như chỉ có nhân viên, khác hẳn với thời gian cách đây chưa đầy một tháng.

Thị trường đất lại đóng băng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng băng. Theo những người có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực địa ốc, việc đóng băng thị trường không vì giá vàng tăng đột biến, mà còn do số khách hàng đầu tư vào địa ốc hiện nay giảm hẳn. Khách tìm đến thị trường địa ốc hiện nay là những người đang có nhu cầu thật sự về nhà ở.

Khác với trước đây, chỉ cần là đất dự án, chủ doanh nghiệp được thành phố giao đất là có khách hàng tìm đến giao dịch, còn hiện nay phải là dự án “sạch” mới thu hút khách hàng. Việc giảm giao dịch tại những khu vực nóng là do thị trường không có dự án mới, chủ yếu giao dịch nền của những dự án cũ, trong khi những dự án cũ thì còn quá nhiều “sạn”, nhiều dự án đến nay chưa đền bù giải toả xong.

Lượng sản phẩm đất nền giao dịch trên thị truờng hiện nay chủ yếu là những dự án sạch, có yếu tố pháp lý hoàn chỉnh và quan trọng nhất là có thể xây nhà ngay. Đối với những dự án dạng này, cả hai đối tượng: có nhu cầu về nhà ở và người đầu tư đều muốn tham gia, nhờ vậy một số dự án tại khu vực quận 2, quận 7, Nhà Bè, mặc dù mãi lực giảm, song vẫn có những giao dịch thành, không đóng băng như các khư vưực khác.

Ông Lâm Văn Chúc, giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức nhận xét: tại 14 văn phòng của công ty, trong thời gian vàng biến động giá nhưng vẫn có giao dịch thành công đối với sản phẩm sạch. “Hiện có chưa đầy 30% dự án sạch trên địa bàn TP, số lượng dự án như thế thì giao dịch vắng dần và thị trường đóng băng là chuyện đương nhiên. Rất nhiều khách hàng đã chuyển mục đích đầu tư tiền nhàn rỗi vào lĩnh vực khác”, ông Chúc nói.

Có thể thấy ngoài những nguyên nhân khách quan như giá vàng biến động, việc giao dự án cho những công ty không có khả năng thực hiện cũng góp phần dẫn đến đóng băng thị trường đất.

Chung cư: thừa hàng, thiếu khách

Một công ty chuyên môi giới kinh doanh sản phẩm căn hộ chung cư thừa nhận, thời gian qua, khách tìm đến loại sản phẩm này giảm hẳn, người đầu tư không còn thiết tha, mặn mà với loại sản phẩm này. Nguyên nhân cũng do chủ đầu tư không uy tín với khách hàng. Nhiều dự án hứa một đằng làm một nẻo, trễ hẹn thực hiện, chất lượng không đúng với lời hứa quảng cáo ban đầu khiến người dân mất lòng tin.

Thị trường căn hộ chung cư được nhiều chuyên gia đánh giá là thị trường tiềm năng trong năm 2006, hiện chỉ có giao dịch tại một số dự án có chất lượng cao, do những chủ đầu tư có uy tín thực hiện. Tính từ đầu tháng 5, cả một thị tường năng động căn hộ chung cư chỉ có một vài dự án tăng giá bán đối với sản phẩm của mình, còn lại đều phải giảm giá bán qua hình thức khuyến mãi, song vẫn không thu hút được mối quan tâm của khách hàng. Theo nhiều người, những dự án tăng giá bán đối với sản phẩm hầu hết là của những doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, không bị lệ thuộc vào ngân hàng, dự án có vị trí đẹp, chất lượng công trình xây dựng đúng theo cam kết. Những yếu tố này là cơ sở để họ ghìm giá, chờ được giá mới bán và thu hút quan tâm của khách hàng.

Giao dịch nhà đã chuyển qua tiền đồng

Tập quán lâu nay của người dân là giao dịch về nhà thường được quy ra vàng, do vậy trước việc vàng tăng giá, sản phẩm bị chi phối mạnh nhất trong thị trường địa ốc là sản phẩm nhà phố.

Tại siêu thị địa ốc ACB, số lượng khách chuyển qua giao dịch bằng tiền đồng đã lên gần 60%, tăng hơn thời điểm tháng 3 khoảng 30%. Nguyên nhân do giao dịch tiền đồng mức độ thành công cao hơn giao dịch bằng vàng. Tính từ đầu tháng 5, siêu thị địa ốc ACB đã giao dịch thành công 12 căn nhà.

Theo ông Võ Đình Quốc, phó giám đốc siêu thị địa ốc, trước việc vàng biến động liên tục như hiện nay, việc giao dịch bằng tiền đồng tạo tâm lý yên tâm hơn cho người mua. Thông thường, thời gian chọn sản phẩm, thương lượng kéo dài. Nếu giao dịch bằng giá vàng, khi tiến hành mua bán thì giá vàng đã thay đổi đáng kể, nên giao dịch dễ bị vỡ vì người mua thấy mình bị thiệt hại nhiều. Còn giao dịch bằng tiền đồng, ngay từ thời điểm chọn sản phẩm, khách hàng đã nắm được thông tin chắc chắn về giá, cho dù thời gian thương lượng kéo dài hay giá vàng biến động, cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc mua bán.

Sau hai đợt tiến hành những chương trình kích cầu như “giao dịch bằng tiền đồng”, “nhà giảm giá bán gấp” tại siêu thị địa ốc ACB, giá giao dịch về nhà hiện nay đang có chiều hướng giảm. Các quận “chữ” (Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận…) có mức giảm mạnh, nhiều nhất từ 20 – 25%, một số khu vực thuộc quận “số” (1, 3…) có mức giảm thấp hơn từ 5 – 7%. Riêng những khu vực có địa điểm tốt để khai thác kinh tế, giá nhà vẫn bình ổn hoặc tăng như tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng…

Theo ông Quốc, mặc dù việc chuyển qua tiền đồng vẫn có thể duy trì được mãi lực cho thị trường nhà, song thời gian tới, nếu giá vàng tiếp tục biến động mạnh thì chắc chắn mãi lực đối với sản phẩm này sẽ giảm đáng kể. “Nếu tình hình đất dự án, căn hộ chung cư và nhà tiếp tục giảm sức mua như hiện nay, thì sắp tới thị trường nhà, căn hộ cho thuê sẽ có những chuyển biến tích cực, do người dân không thể mua hoặc đầu tư được nhà, đất, căn hộ thì sẽ chuyển qua thuê. Tôi cho rằng sắp tới sẽ là thời điểm của thị trường này.” ông Quốc nhận định.