Hiện tại gia đình em có một căn nhà diện tích 40 m2, hình vuông, mỗi chiều khoảng 6.6 m, 3 tầng. Trước kia phòng khách nhà em chỉ có diện tích bằng 1/4 diện tích tầng 1, như vậy là quá nhỏ.

Vì vậy các anh chị có thể tư vấn giúp em xem là nên thay đổi như thế nào, khi mà tầng 1 nhà em muốn có phòng khách, phòng ăn và bếp (phòng ăn và bếp có thể chung nhau), cầu thang nhà em đã chiếm mất 1/4 diện tích và khó có thể thay đổi được.
Em muốn cho phòng khách rộng một chút, có thể là 1/2 nhà, bếp 1/4 còn lại nhưng chưa biết là nên ngăn giữa phòng khách và phòng ăn như thế nào, xây tường, hay là dùng tủ để ngăn?
Các anh chị có ý kiến nào hay thì tư vấn giúp gia đình em. Cả tầng 1 thì chắc chắn sẽ bị mất 1/4 cho cầu thang, phần còn lại là 3/4 của hình vuông thì có thể thay đổi tuỳ ý. Nhìn từ ngoài vào thì cửa ra vào chính chiếm 1/2 chiều rộng, còn lại 1/2 là cửa sổ.
Cám ơn các Wedo nhiều.

Wedo phúc đáp

Chào bạn Phạm Quang Bình:

Với sự mô tả không gian tầng 1 nhà bạn, Wedo gửi bạn phương án như sau: (lưu ý đây chỉ là phương án minh họa cho ý tưởng tổ chức không gian, vì chúng tôi không có bản vẽ mặt bằng chính xác không gian kiến trúc của nhà bạn) 

– Không gian bếp và không gian ăn được tổ chức đối xứng qua khu vực giao thông nội bộ. mặt khác, mặt bàn bếp có thể sử dụng như bàn ăn sáng hoặc bàn ăn nhanh.
– Không gian ăn được ngăn cách với không gian phòng khách bởi kệ để đồ trang trí, tivi thấp. Trong trường hợp nhà có việc, bạn có thể linh hoạt di chuyển kệ để này để mở rộng không gian. Đồng thời với cách chia không gian này, phòng khách của bạn luôn luôn rộng vì nó được hưởng cả phần không gian giao thông và khu ăn.
– Mặt bằng nhà bạn hình vuông mà trong đó cầu thang đã chiếm hết ¼ diện tích, do vậy để tận dụng được không gian bạn không nên xây tường ngăn cách mà chỉ nên sử dụng “vách chia không gian ảo”, chính là kệ, tủ thấp làm phương tiện ngăn chia không gian.
– Để tận dụng diện tích, dưới gầm cầu thang, bạn nên ốp tủ vừa với không gian này, chú ý đặt đèn chiếu sáng trong tủ để khu vực này luôn sáng, mất cảm giác góc hep.

thiet-ke-nha-bep-1

Đây là cách phân chia không gian giả định của Wedo, do vậy bạn nên gửi bản vẽ chi tiết mặt bằng kiến trúc, Wedo sẽ có những tư vấn tốt nhất dành cho bạn.

Mong nhận được hồi âm của bạn.