Trong khi hàng loạt các giải pháp từ quản lý vĩ mô đến các giải pháp thị trường dường như vẫn vô hiệu với thị trường nhà đất thì hiện tượng giá vàng tăng chóng mặt càng khiến khu vực này rơi vào thế bế tắc. Câu hỏi đặt ra là, lẽ nào đành chịu bất lực với thị trường bất động sản?

Hoàn toàn đóng băng

Nếu như trước đây, tình trạng đóng băng của thị trường nhà đất vẫn còn ở trạng thái có thể… cứu vãn khi lượng giao dịch và giao dịch thành công vẫn đạt 30-40% so với thời kỳ chưa đóng băng thì nay dường như hoàn toàn bất động.

Một trung tâm giao dịch bất động sản lớn như Hoàng Quân (TP.HCM) mà cả tháng nay không có giao dịch nào thành công thì việc các trung tâm môi giới nhỏ lẻ hơn chịu cảnh “vắng như chùa Bà Đanh” là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Tại Hà Nội, siêu thị địa ốc ACB (thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Á châu) cũng đồng “cảnh ngộ” khi lượng khách ra vào thưa thớt chưa từng thấy.

Thực trạng này trở nên phổ biến tại tuyệt đại đa số các trung tâm giao dịch nhà đất. Họa hoằn lắm mới có vài người đi ra đi vào thì khi được hỏi cũng chỉ ậm ừ “xem thôi”. Có người tỏ ra khá chân thật, “mình thèm một căn nhà quá nhưng đắt thế này, giá vàng lại tăng liên tục nên đành phải dạo qua cho đỡ… thèm”.

“Quýt làm cam chịu”

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường nhà đất ngày càng rơi vào tình trạng ảm đạm như hiện nay chính là xuất phát từ cơn lốc vàng tăng giá. Ngay từ khi giá vàng có dấu hiệu tăng và tăng nhẹ, đã có những ý kiến lo lắng cho thị trường nhà đất khi hầu hết các giao dịch trên thị trường đều nêu hình thức thanh toán bằng vàng.

Và, thị trường nhà đất thời gian qua đã bị “cuốn theo chiều… bão” bởi việc giá vàng tăng vùn vụt. Trong khi đó, hiện vẫn còn trên 70% các giao dịch nhà đất giữ hình thức thanh toán bằng vàng. Rốt cuộc, những căn nhà, những thửa đất trước đây vốn đã phải nằm “bất động”, không được mấy ai ngó ngàng đến bởi mức giá quá cao thì nay nó càng trở nên đắt hơn bao giờ hết, khi giá vàng vọt lên mức ngất ngưỡng trên dưới 14 triệu đồng/lượng.

Với mức giá vàng tăng như hiện nay, số tiền chênh lệch có thể tăng khó tưởng tượng. Ví dụ một căn nhà tại quận 10 (TP.HCM) trước đây được rao bán tại siêu thị địa ốc ACB với mức giá 380 lượng (khi giá vàng ở mức dưới 10 triệu đồng/lượng) thì nay khoản tiền chênh lệch đã lên đến trên dưới 1,4 tỷ đồng, một con số quá lớn so với nhu cầu mua nhà của bất cứ người dân nào.

Giải pháp nào?

Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng nên chuyển hình thức thanh toán mua bán nhà đất từ vàng sang tiền đồng. Thực tế, cả Hà Nội và TP.HCM đều đã cho biết sẽ thay đổi hình thức thanh toán đối với nhà tái định cư để không bị ảnh hưởng lớn từ giá vàng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực cũng bày tỏ quan điểm, nên chấm dứt mua – bán nhà bằng vàng bởi hiện nay đồng tiền Việt Nam đã thể hiện được tính ổn định.

Xét về thực tế, các đề xuất này đều đã thể hiện được tính khả thi của mình khi lượng giao dịch đã tăng lên bằng hình thức thanh toán trả góp và tiền đồng. Ông Phạm Văn Thiệt, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu ACB cho biết, qua một tháng, sàn giao dịch bằng tiền đồng đã tăng từ 20 – 60%, giao dịch thành công của nhà giao dịch bằng tiền đồng chiếm 60% trong tổng giao dịch.

Tuy nhiên, cũng có không ít những ý kiến cho rằng, việc thay đổi hình thức thanh toán giữa vàng và tiền đồng không hề đơn giản. Bởi lẽ, những biến động đối với giá vàng (hay USD và thậm chí là VND) đều khó có thể dự đoán trước.

Về vấn đề này, theo quan điểm của ông Trịnh Huy Thục, Cục trưởng Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng), thì phải xem xét vấn đề một cách thấu đáo. Giả sử trong trường hợp giá vàng giảm mạnh chứ không phải tăng như hiện nay thì sao? Giá vàng tăng thì người bán được lợi, nhưng giá vàng hạ thì tất nhiên là người mua sẽ được lợi. Do đó, vấn đề là cả người mua lẫn người bán phải chấp nhận những biến động trên thị trường, và cứ theo những điều khoản trong hợp đồng mà thực hiện.

Vậy là, thị trường nhà đất vốn đã “bất kham” trước hàng loạt các giải pháp thì nay, chỉ với hình thức thanh toán bằng vàng hay không bằng vàng cũng gặp nhiều bất cập, không thống nhất được giải pháp.