Các cơ quan chuyên môn của TP.Hà Nội vừa bước đầu phát hiện chủ đầu tư 4 công trình xây dựng lớn trên địa bàn Thủ đô đã vi phạm qui định về quản lý sử dụng đất.

Đó là các công trình: Cao ốc 101 Láng Hạ (quận Đống Đa) của Công ty cổ phần xây dựng số 5 (thuộc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị); Tòa nhà trong khuôn viên 124 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Bộ XD); Nhà cao tầng cho thuê tại đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội) và công trình xây dựng Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin Thành phố giai đoạn I tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính của Ban Quản lý dự án công nghệ thông tin TP.

101%20lang%20ha

Đồng tình với báo cáo của Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cùng Sở Xây dựng đều thống nhất nhận định: “Bước đầu phát hiện tại các công trình trên, chủ đầu tư đã vi phạm trong việc chấp hành các qui định về quản lý sử dụng đất (tự chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo qui định của Luật Đất đai), thủ tục đầu tư xây dựng công trình và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và Thành phố”.

Để làm rõ những vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, có biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm theo qui định của pháp luật, UBND TP. Hà Nội vừa giao Thanh tra TP chủ trì, cùng Sở TN-MT&NĐ, Sở Tài chính, Sở QH-KT và UBND các quận (nơi có công trình vi phạm) thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh, kiểm tra 3/4 các công trình trên.

Riêng với dự án xây dựng Trung tâm Đào tạo công nghệ thông tin Thành phố giai đoạn I tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính của Ban Quản lý dự án công nghệ thông tin TP – UBND TP giao Thanh tra TP bổ sung nội dung thanh tra việc chấp hành thủ tục, qui định về quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình.

le%20van%20luong

Được biết, công trình nhà cao tầng cho thuê tại đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 2 (Hacinco) kể trên được xây dựng trên một trong bảy ô đất thuộc Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho thuê mà UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư từ năm 2004.

Đây cũng là công trình đầu tiên, duy nhất đã “mọc” lên tại 7 ô đất “vàng” trên đường Lê Văn Lương này (tất cả các ô còn lại kể từ khi được giao chủ đầu tư đến nay đã hơn 3 năm vẫn chủ yếu “nuôi cỏ”).