Hầu hết mọi người ngày nay đều quen thuộc với khái niệm chủ nghĩa tối giản, bao gồm việc tước bỏ mọi thứ về hình thức cơ bản nhất của lối thiết kế này. Phong cách tối giản có thể áp dụng cho bất cứ lĩnh vực gì từ nghệ thuật, lối sống cho đến kiến trúc và thiết kế nội thất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết tường tận về phong cách này. Hôm nay hãy cùng chúng tôi làm rõ về phong cách thiết kế tối giản trong phạm vi bài viết này.

>> Xem thêm: Vì sao giới trẻ yêu thích phong cách Minimalism đến vậy?

Phong cách thiết kế tối giản – Minimalism là gì?

Thông thường khi đề cập đến “Phong cách tối giản” Minimalism, mọi người thường sẽ mô tả style này dưới khía cạnh kiến trúc tối giản của một tòa nhà, văn phòng, nhà ở, phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, thậm chí cả bàn ăn hoặc bất cứ thứ gì khác. 

Phong cách thiết kế tối giản - Minimalism là gì?
Chủ nghĩa tối giản có thể xác định được cả tính cách và lối sống của một con người

Điều đó cho thấy nét đặc biệt của việc nỗ lực giảm thiểu sự phân tâm và lối sống với ít thứ xung quanh hơn. Chủ nghĩa tối giản có thể xác định được cả tính cách và lối sống của một con người. Điều này cũng có nghĩa là mọi thứ bên trong nhà hoặc văn phòng của bạn phải có mục đích sử dụng cụ thể, không có thứ gì chỉ ở đó vì lí do lấp đầy không gian.

Mặt khác, đừng nhầm lẫn với phong cách thiết kế đơn giản của ngôi nhà của bạn với sự thanh đạm. Các đồ vật trong những ngôi nhà tối giản có thể rất ít. Tuy nhiên, chúng thường có giá trị rất lớn. 

Mục đích chính của việc giữ ít vật dụng hơn là để làm nổi bật vẻ đẹp của mọi đồ vật tồn tại trong không gian của bạn. Phong cách trang trí tối giản này sẽ tạo ra một không gian đẹp cho bất cứ nơi nào bạn đang cân nhắc một thiết kế mới – toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Cách nhận biết phong cách thiết kế tối giản

Đường nét đơn giản và cân đối

Trong thiết kế nội thất đẹp tối giản, một không gian trống hoạt động giống như một dạng của yếu tố thiết kế như phụ kiện và đồ nội thất. Do đó, sẽ rất thuận lợi cho các bố cục mở có các đường thẳng và rõ ràng, thậm chí cả các hình thức đơn giản. Đây là lý do tại sao bảng màu đen và trắng rất phổ biến trong các thiết kế tối giản. Những màu sắc này bổ sung cho nhau và có thể tạo ra một cái nhìn sạch sẽ và hiện đại.

Đường nét đơn giản và cân đối
Những màu sắc này bổ sung cho nhau và có thể tạo ra một cái nhìn sạch sẽ và hiện đại

Less Is More – Ít là nhiều

Cụm từ ‘less is more‘ là câu nói của một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức tên là Ludwig Mier van der Rohe. Nói một cách dễ hiểu hơn thì trọng tâm của phong cách tối giản không nằm ở các phụ kiện, đồ nội thất hoặc các tính năng khác trong một không gian. Triết lý thiết kế này phục vụ những gì một người yêu thích và cần để có được một cách sống đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Less Is More - Ít là nhiều
Nói một cách dễ hiểu hơn thì trọng tâm của phong cách tối giản không nằm ở các phụ kiện, đồ nội thất hoặc các tính năng khác trong một không gian

 “Quy Nạp” Trong Thiết Kế Tối Giản Miniamalism

Nguyên tắc của các thiết kế theo phong cách tối giản Minimalism là rút gọn làm giảm các bộ phận thành những yếu tố cần thiết nhất.

Điều này cũng thể hiện rõ trong các thiết kế nội thất tối giản vì phong cách này chỉ cho bạn nhìn thấy những đồ nội thất bạn cần. 

 “Quy Nạp” Trong Thiết Kế Tối Giản Miniamalism
 “Quy Nạp” Trong Thiết Kế Tối Giản Miniamalism

Ví dụ: Đối với phòng ngủ tối giản, thì bạn chỉ nên có những vật dụng cần thiết như giường ngủ, tủ quần áo. Bên cạnh đó bạn có thể sẽ đặt thêm ghế đọc sách nếu bạn cảm thấy đồ dùng đó cần thiết trong không gian của mình.

Những yếu tố cấu thành nên phong cách tối giản

Hoa Văn

Các hoa văn, hình mẫu và bản in thường sẽ đi đôi với nhau nhưng chúng lại ít được sử dụng hơn trong phạm vi của phong cách thiết kế này. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng phong cách đơn sắc. 

Hoa Văn
Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng phong cách đơn sắc

Tuy nhiên, mọi người thường hiểu sai về việc sử dụng các màu đơn sắc vì họ cho rằng chúng chỉ xuất hiện trong các mẫu màu đen và trắng. Sự thật đây là sự chuyển màu của các tone màu giống nhau để đạt được độ tương đồng trong kết cấu. Điều này có thể thổi thêm một luông gió mang phong cách hiện đại hơn cho không gian của bạn mà vẫn giữ cho các thiết kế bên trong được đơn giản và gọn gàng.

Cấu Trúc Bề Ngoài

Vì bạn cần hạn chế sử dụng một số sắc thái và hoa văn, nên bạn sẽ muốn thực hiện các kết cấu đa dạng để tạo ra luồng thị giác và những điẻm nổi bật trong thiết kế nội thất của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết cấu khác nhau trong bất kỳ loại sơn nào bạn chọn, chẳng hạn như trơn, bóng hoặc mờ. 

Cấu Trúc Bề Ngoài
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết cấu khác nhau trong bất kỳ loại sơn nào bạn chọn

Bạn cũng có thể xem xét các vật liệu khác nhau để bổ sung thêm và phối hợp chúng thành các kết cấu khác nhau. Các vật liệu như gỗ, kim loại hoặc đá là sự lựa chọn lý tưởng. Chúng thật tuyệt vời để thêm kết cấu trong khi vẫn giữ thiết kế đơn giản cho không gian của bạn.

Bảng màu của phong cách thiết kế tối giản

Việc sử dụng một bảng màu trung tính, gắn kết hơn sẽ là điều cần thiết để giữ một thiết kế nội thất tối giản cho mẫu thiết kế nhà đẹp, căn hộ của mình. Bạn có thể chọn từ màu rám nắng, da đen, da trắng, beiges, xám và các tone màu trung tính khác. Hãy ghi nhớ điều này khi sơn tường, thêm tác phẩm nghệ thuật, mua đồ nội thất và thêm các món đồ trang trí tối giản. 

phong cách thiết kế tối giản
Bạn có thể chọn từ màu rám nắng, da đen, da trắng, beiges, xám và các tone màu trung tính khác

Vậy nên, hãy bắt đầu ngay hôm nay dù cho bạn đang thiết kế ngôi nhà của mình từ đầu hay bạn chỉ đơn giản là cố gắng theo đuổi phong cách thiết kế tối giản cho tổ ấm của mình. Nếu bạn gặp khó khăn về điều này, hãy để chúng tôi giúp bạn bằng cách để lại thông tin liên hệ ở form tại đây.