Nội dung cuộc trao đổi với ông Steven Townsend, Phó chủ tịch HOK International khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Được biết HOK International khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa ký được hợp đồng thiết kế quy hoạch khu đô thị mới An Phú Hưng tại Hóc Môn (Tp.HCM) quy mô 650 ha. Ông có thể giới thiệu đôi nét về dự án này?

Khu đô thị mới An Phú Hưng do Công ty Cổ phần An Phú (ASC) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích quy hoạch 650 ha, thuộc các xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn), cách trung tâm Tp.HCM khoảng 20 km.

Đây là khu đô thị dịch vụ và cụm công nghiệp sạch, các khu dân dụng được hình thành cùng với khu đô thị mới Tây Bắc để thực hiện chương trình giãn dân nội thành và phục vụ cho các nhu cầu phát triển trong tương lai của Hóc Môn với dân số dự kiến là 65.000 người.

Khu đô thị An Phú Hưng nằm trên đường vành đai 3 nối khu vực với miền Đông, miền Tây, các khu công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương và Long An; nối vào các đường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương. Ngoài ra, tuyến Metro Bến Thành-Tham Lương cách khu dự án và đường xa lộ nối trung tâm thành phố với đô thị mới Tây Bắc-Củ Chi không xa.

Dự án nhận được sự quan tâm và cam kết tham gia của các nhà đầu tư quốc tế lớn như China Merchant (Trung Quốc), Handerson Land (Hồng Kông), Gamuda (Malaysia)…

Ông có thể cho biết một số tiêu chí, chuẩn mực trong việc thiết kế dự án?

Những tiêu chí mà HOK sẽ áp dụng trong thiết kế cơ sở hạ tầng và cơ sở dịch vụ tại khu đô thị An Phú Hưng đảm bảo các tiêu chuẩn: quốc tế, thân thiện môi trường, phát triển bền vững, nghĩa là đáp ứng được nhu cầu phát triển và sinh sống của nhiều thế hệ tương lai liên tiếp, đồng thời duy trì được các bản sắc địa phương và cảnh quan môi trường…

Tuy nhiên, đối với HOK, chính con người là yếu tố trọng tâm trong mọi quy hoạch thiết kế, và thực sự là quan trọng hàng đầu trên tất cả các quy chuẩn thiết kế khác.

Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận các lợi thế, chuẩn mực tốt hơn về tinh thần, giảm các tác động của môi trường lên các công trình của chúng tôi.

Triết lý và tầm nhìn của HOK là: xây dựng một không gian sống đầy thú vị cho mọi người, phát triển bền vững mọi mặt: môi trường, văn hoá, kinh tế – xã hội; với cách tiếp vận đa phương và tổng hợp nhằm khai thác tối đa các ưu điểm của chuyên gia và cùng làm việc với khách hàng, với chủ đầu tư nhằm đồng thuận và cùng đạt mục đích, mục tiêu cao nhất cho dự án.

Trở lại với An Phú Hưng, đâu là mục tiêu mà nhiệm vụ thiết kế quy hoạch của HOK phải đạt tới với sự đồng thuận của chủ đầu tư, thưa ông?

Đó chính là phải kiến tạo nên những điểm nhấn dọc đường Xuyên Á phía Nam, tạo ra một cửa ngõ đến với Tp.HCM và vành đai dọc theo tuyến Tp.HCM-Củ Chi, tạo nên một đô thị đa sắc thái mang nhiều cảm hứng để sống và làm việc, tối đa hóa các giá trị bền vững bằng cách tận dụng các hệ thống kênh rạch và tạo nên những khoảng không gian xanh cho đô thị này.

Chúng tôi sẽ quy hoạch phát triển An Phú Hưng với những nét riêng, hình thành tại đây một trung tâm đô thị vệ tinh thứ hai của Tp.HCM, sau khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) hiện hữu.