Kính thưa WEDO!

Trước đây vài tuần, tôi có nhờ WEDO giúp ý kiến trong việc kiến trúc một biệt thự phố nhưng đợi lâu rồi không thấy WEDO hồi âm. Sở dĩ tôi chọn WEDO vì tự nhiên tôi có một tin tưởng sau khi đọc những ý kiến giúp đỡ cho những người khác. Trường hợp tôi đặc biệt một chút vì tôi đang ở bên USA.

Ngôi nhà mà tôi muốn xây dựng là ngôi nhà “về hưu” toàn thời gian của tôi trong một vài năm nữa. Bây giờ đến tương lai thì tôi muốn một ngôi nhà yên tĩnh, êm ấm, thoải mái khi tôi về quê hương. Dự định xây căn nhà trong năm 2005 trước Tết Âm lịch. Sau đây là những chi tiết bổ túc mà tôi nghĩ rằng WEDO cần để soạn một nhà mẫu và thiết kế dùm.

1. Lô đất trong khu biệt thự cao cấp của nhân viên chính quyền.

2. Diện tích đất là 100,2m2 = 6m (ngang) x 16,67m (dài), nhìn ra biển Nha Trang, trước mặt là một con đường lớn rồi bãi biển

3. Bên trái (ngõ vào nhà) hướng Nam sau này là công viên; bên phía hướng Bắc là nhà kế bên hiện là đất trống chưa xây cất (một lô toàn là đất trống mà đất của tôi là lô đầu).

4. Sau lưng hướng Tây là nhà …hay biệt thự cao cấp không rõ lắm.

5. Nhà sẽ có 3 tầng:

– Tầng trệt có gara xe, phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Trước phòng khách có hàng hiên và có một vườn hoa nhỏ, bên cạnh là chỗ để xe, nhà bếp thiết kế theo phong thuỷ…Bếp nấu xoay về hướng Đông và cách bồn rửa chén và tủ lạnh. Nhà bếp có những cabinets để chén xoong nồi…và thức ăn hộp, mắm muối….v.v..một phòng tolet (bồn rửa tay và quét/lau nhà). Cầu thang lên phòng thứ nhất không được xoay về hướng cửa ra vào.

– Tầng thứ nhất phòng ngủ của tôi với phòng tắm rộng và tầng lửng (3m ngó xuống phòng khách). Còn 3m nữa thì hướng ra ngoài…Có balcony tròn; có chỗ trồng một vài chậu hoa leo (hoa giấy, quỳnh vàng, trầu bà) và bộ ghế thanh nhã ngồi uống trà trông ra biển và đọc sách và cầu thang lên tầng 2 riêng không lên chung với cầu thang thứ nhất. Phòng ngủ có phòng ấm để chứa quần áo…gọi là Wakincloset. Phòng tắm có cabinets và closet để khăn tắm và khăn trải giường. Tất cả giường ngủ quay về hướng Bắc

– Tầng thứ hai, hai phòng ngủ và một phòng tắm chính giữa. Hai phòng ngủ chia một phòng tắm có balcony tròn trông ra biển có chỗ trồng hoa giấy leo; có phòng vi tính. Cầu thang lên sân thượng riêng không chung với cầu thang phòng thứ nhất. Phòng ngủ có phòng ấm closet. Phòng tắm có cabinets và closet để khăn tắm và khăn chi giường .

– Sân thượng : có sân trồng hoa và một phòng thờ và phòng karaoke gia đình. Balcony tròn trông ra biển có bàn ghế ngồi uống trà … thưởng trăng có một kho nhỏ để chổi vv.

Được biết : nếu có thể dùng thang máy nhỏ lên xuống thì tốt hơn vì tôi e khi về già leo cầu thang không được. Hy vọng với những chi tiết này WEDO có thể giúp tôi thiết kế một căn nhà độc đáo khác hẳn với những căn nhà mới nhất đang có bên Việt Nam. Và đúng theo ngôi nhà như tôi mong ước tôi sẽ nhờ WEDO thiết kế thành lập những chi tiết để xây nhà. Vật dụng xây và thiết kế trang trí nội thất sẽ dùng những vật dụng tốt nhất. Mạng của tôi là mạng Mộc, tuổi gần về hưu mầu xanh đậm. Ngõ đi từ phòng này đến phòng kia suy ra hình vòng cung vì diện tích trật không nên có nhiều tường ngăn cao và nhiều cửa đóng … Nhà mới thoáng khí .

Trần Ngọc – USA

WEDO trả lời:

Bạn Trần thân mến,chúng tôi đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn rất nhiều lần, nhưng do có nhiều yêu cầu nên việc tư vấn cho bạn có hơi chậm trễ, mong bạn hết sức thông cảm. Diện tích ngôi nhà khá lớn, nhưng với những yêu cầu cụ thể của bạn thì có lẽ là hơi khó xoay trở trong việc đáp ứng sao cho vừa phù hợp với yêu cầu công năng, vừa đạt tính thẩm mỹ lại thỏa mãn các yêu cầu đưa ra. Trong quá trình thiết kế sơ bộ ngôi nhà, chúng tôi đã hết sức băn khoăn khi thiết kế thang cho nhà bạn, có lẽ vì chưa rõ ý của bạn. Có thể sau lần trao đổi này bạn sẽ giúp chúng tôi có những ý kiến cụ thể hơn dựa trên các mặt bằng cụ thể mà chúng tôi đưa ra.

Rất mong mỏi sự đóng góp của bạn.

Ngôi nhà được xâymột trệt, 2 lầu và một sân thượng.

tangtret

– Tầng trệt xây lùi vào gần 3m, có sân trước và một tiền phòng có mái che trước khi vào nhà. Ngôi nhà sẽ được nâng cốt lên khoảng +0,750 so với gara phía sau nhà. Chúng tôi chọn làm gara phía sau nhà, do đó khi cất xe, bạn sẽ đi sang phía này ( phía nam của lô đất, nơi có ngõ vào nhà và sau này là công viên, có lẽ bạn nên cung cấp chi tiết hơn quy hoạch sau này của lô đất, các hướng tiếp cận chính, hướng nào có khả đưa xe vào..v..v..). Từ gara, bạn sẽ đi theo một cầu thang 5 bậc dẫn lên một hành lang chạy dọc nhà. Từ phía mặt tiền ngôi nhà, khi bước vào, bãn sẽ nhìn thấy bếp bởi chúng tôi không làm tường ngăn, vì vậy ngôi nhà sẽ thoáng và rộng rãi hơn. Phòng khách phía bên trái cửa ra vào chính, không thực sự rộng rãi, nhưng được tiếp xúc nhiều với ánh sáng và sẽ rất thông thoáng. Phòng khách được thông tầng đến tầng 1. Phần bếp và phòng ăn khá rộng, có lấy được ánh sáng và gió trực tiếp từ ngoài vào. Có một vườn khô lớn dưới gầm thang, lấy sáng từ cửa sổ, sẽ tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Một hành lang ngăn cách giữa phần thang và khu bếp sẽ dẫn hướng cho bạn đến một wc bên trái và khu giặt là bên phải.

tang1

– Tầng một sẽ bố trí một phòng ngủ lớn có phòng tắm rộng và walk in closet. Ngoài phòng ngủ ở tầng này, bọn còn có một không gian sảnh nhìn xuống phòng khách và có kết hợp một tủ sách và các băng ghế ngồi đọc. Một ban công nhìn ra biển, diện tích không lớn lắm.

tang2

 – Tầng hai là hai phòng ngủ. Và để đi lên tầng hai, bạn sẽ đi theo một cầu thang khác, không theo cầu thang cũ. Điều này khá tốt cho việc bố trí không gian phong ngủ ở tầng 1. Hai phòng ngủ tầng 2 đều có walk in closet. Nếu muốn, bạn sẽ có thể làm wc riêng cho từng phòng. Tầng hai có một bathroom lớn, có walk in closet, dùng chung cho cả hai phòng ngủ.

tang3

– Tầng thượng là không gian thờ cúng và một phòng karaoke có wc riêng. Sân thượng lớn có bố trí một bàn uống nước ngắm cảnh…

Ngôi nhà được trang trí theo phong cách hiện đại,mặt tiền và mặt bên sẽ được nổi bật hơn nhờ hai ban công hình tròn, trên nền các tuyến thẳng của bê tông giả gỗ và kính.

Đây chỉ đơn giản là một ý tưởng, nhưng Wedo hi vọng đây sẽ là sự mở đầu cho sự hợp tác giữa chúng tôi và bạn. Wedo gửi tới bạn lời cảm ơn chân thành nhất vì sự tin tưởng của bạn đối với Wedo.

Chúc bạn thành công. Chào thân mến!

Wedo ,.jsc