Từ 1/1/2007, giao dịch nhà đất chỉ thực hiện được khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đang gây trở ngại cho người dân và ngân hàng. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ nói về vấn đề này.

– Nghị định 181 được áp dụng từ đầu năm nay, người dân và ngân hàng đang bị ách tắc trong giao dịch. Theo ông cần có hướng giải quyết nào để gỡ rối?

– Trước mắt, khi chưa có giấy đỏ, người dân có giấy tờ hợp lệ, dù là giấy trắng, sẽ được thực hiện những quyền tương đương như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phép. Điều này có nghĩa là mọi giao dịch liên quan không bị vướng như cách đây 1 tuần. Sắp tới, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ ra một thông báo cụ thể xuống các địa phương về vấn đề này.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã xin Chính phủ gia hạn thêm thời gian áp dụng Nghị định 181 đến ngày 1/1/2008. Chậm nhất là trong vòng 10 ngày tới sẽ công bố nghị định này. Như vậy, mọi vướng mắc về giấy trắng coi như được tháo gỡ và người dân nào có nhu cầu giao dịch vẫn có thể tiến hành bình thường. Tuy nhiên thời gian gia hạn chỉ là một năm thôi.

– Theo ông thì những hộ dân đang có giấy trắng cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi lâu dài cho mình và không bị ách tắc trong giao dịch sắp tới?

– Người dân cần phải nhanh chóng làm các thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Những ai có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, tôi tin chắc là chỉ mất từ 3 đến 4 ngày là xong. Lẽ dĩ nhiên cũng phải tuỳ thuộc vào tình hình thủ tục hành chính của mỗi địa phương nhanh hay chậm. Riêng những trường hợp vướng tranh chấp hay không đủ giấy tờ thì phải mất thời gian bổ sung và xác nhận lại.

– Trên thực tế người dân gặp rất nhiều khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn tất các thủ tục chỉ trong 3-4 ngày là chuyện rất hiếm hoi. Xin ông cho biết Bộ sẽ làm gì để đẩy nhanh tiến độ?

– Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ có công văn yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đỏ cho người dân. Điều này cũng nằm trong việc thực hiện đúng tinh thần chung là cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời Bộ cũng sẽ theo sát quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu có sự phối hợp tốt từ nhiều phía, tôi tin rằng mọi thứ sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

– Nghị định 181 đã được ban hành cách đây nhiều năm nên không hề xa lạ với người dân và các nhà quản lý. Thế nhưng khi bắt đầu áp dụng vẫn gây ách tắc. Ông nghĩ như thế nào nếu hết gia hạn mà vẫn không thể áp dụng Nghị định 181?

– Mọi người nên hiểu rằng xin gia hạn thời gian áp dụng nghị định 181 không phải là ý muốn chủ quan tiếp tục kéo dài hơn. Nghị định mới sẽ ban hành trong vòng 10 ngày tới đóng vai trò bổ sung các quy định cũ và góp phần bình thường hoá các giấy tờ đất đai, tháo gỡ những ách tắc. Ở đây không có ý hứa hẹn sẽ còn có những lần gia hạn khác. Đồng thời bên cạnh việc gia hạn, Bộ cũng đẩy nhanh quá trình cấp giấy đỏ cho người dân và quyết tâm thực hiện càng nhanh càng tốt trong năm 2007

Theo nghị định mới sẽ công bố trong vòng 10 ngày tới, từ 1/1/2008, người sử dụng đất phải có giấy đỏ thì mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc, Nghị định 181 sẽ được áp dụng trở lại vào 1/1/2008.