Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu để đảm bảo phong thủy, đồng thời vẫn bao hàm được giá trị thẩm mỹ cần thiết? Đây chính là câu hỏi mà các gia chủ luôn trăn trở. Vậy thì phải đặt như thế nào mới đúng? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi nhằm tìm kiếm câu trả lời bạn nhé!

thiết kế nhà đẹp wedo

>> Có thể bạn quan tâm: Tuổi Mậu Ngọ đặt bàn thờ hướng nào “rước” tài lộc về nhà?

Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu? Vị trí bàn thờ chuẩn đóng vai trò như thế nào?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Đầu tiên, không gian thờ cúng được xem là nơi để gia đình thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính của các bậc con cháu đối với các đấng bề trên, những người đã khuất.

Theo đó, không chỉ đơn thuần là sự bài trí cho “có lệ”, không gian thờ cúng thường được chú trọng trong cả hướng bố trí, cách thức sắp xếp lễ vật, đồ thờ cúng nhằm thể hiện sự thiêng liêng, thành kính.

Mọi người quan niệm rằng, khu vực thờ tự gọn gàng, chuẩn phong thủy sẽ giúp gia đạo gặp được nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống.

Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

(Giải đáp chi tiết) Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?

Khi xây dựng nhà phố với kết cấu 3 tầng, nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên bố trí phòng thờ thế nào, tại khu vực nào để đáp ứng yêu cầu về phong thủy. Hãy tham khảo ngay sau đây nhé.

Vị trí tầng 3 hay trên tầng thượng

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng thì lời khuyên cho gia chủ là nên tách phòng thờ thành 1 khu vực riêng biệt, không tích hợp chung với mẫu phòng khách đẹp hay không gian khác. 

Trong đó, với kết cấu 3 tầng thì bạn nên ưu tiên đặt phòng thờ tại tầng trên cùng – tức tầng 3. Trường hợp nếu đó là kiểu nhà mái bằng có khó khu vực sân thượng, bạn có thể làm 1 tum trên sân thượng để bố trí, thi công phòng thờ.

Hạn chế việc bố trí khu vực thờ tại phòng khách trong nhà phố bởi khu vực phòng khách với nhiều người ra vào, thường xuyên ồn ào, không duy trì được không gian yên tĩnh, không thích hợp cho việc thờ cúng.

Điều này sẽ làm giảm đi sự trang nghiêm, thiêng liêng cần thiết cho khu vực bàn thờ nhà phố. Ngoài ra, người ngoài khi nhìn vào có thể thấy hết được kết cấu bàn thờ, bài vị tổ tiên,… Theo đó, dễ sinh ra cảm giác ngột ngạt cho không gian.

(Giải đáp chi tiết) Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?
Phòng thờ riêng biệt

Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu? Bàn thờ nhà phố kết hợp phòng khách 

Trường hợp là các mẫu nhà ống 3 tầng hiện đại hẹp về chiều ngang, diện tích không quá thoáng thì có thể đặt phòng thờ tại phòng khách, ngay khu vực tầng trệt. 

Tuy nhiên, cần có vách ngăn hoặc đặt bàn thờ tách biệt với không gian sinh hoạt hằng ngày ở phòng khách. Bố trí bàn thờ ở vị trí cao để vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm cần thiết cho khu vực này.

Thiết kế riêng 1 phòng thờ tại tầng trệt để đặt bàn thờ

Nếu gia đình có người già và để đảm bảo việc người thân của bạn thuận tiện trong việc di chuyển, thờ cúng trong phòng thờ, bạn có thể thiết kế phòng thờ riêng biệt ở tầng trệt. 

Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng, khu vực phòng thờ không được đặt dưới nhà vệ sinh hoặc kề cận, giáp phòng vệ sinh. Bởi, đây là yếu tố cực kì kiêng kỵ về phong thủy, sẽ thể hiện sự bất kính với không gian cần nhiều sự trang nghiêm, thiêng liêng như bàn thờ.

Thông thường, phòng thờ riêng ở tầng trệt sẽ thường bố trí sát với khu vực phòng khách.

(Giải đáp chi tiết) Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?
Gian thờ riêng cạnh phòng khách

Chọn vị trí đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Phong thủy phòng thờ cũng là yếu tố được đề cao nhằm mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và bình an cho các thành viên trong gia đình. Do vậy, hướng phòng thờ, bàn thờ nhà phố cũng thường được thiết kế theo mệnh gia chủ.

Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu? Lưu ý khi chọn vị trí bàn thờ

Chọn nơi yên tĩnh

Vì là nơi mang tính thiêng liêng, bố trí bàn thờ nhà phố thường nên ưu tiên lựa chọn nơi yên tĩnh. Việc thờ cúng theo đó diễn ra được trang trọng hơn, thể hiện được sự thành kính hơn. 

Tránh vị trí ô uế

Bàn thờ tối kỵ khi kề cận hoặc gần các khu vực ô uế như nhà vệ sinh. Theo đó, tránh tuyệt đối việc bố trí bàn thờ nhìn thẳng, kề cận, tựa lưng, hoặc bên trên là nhà vệ sinh.

Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ khu vực gần bếp đun hay không gian phòng ngủ của vợ chồng vì dễ sản sinh nguồn năng lượng tiêu cực, khiến gia đình dễ lục đục, xào xáo.

Lưu ý khi chọn vị trí bàn thờ
Bàn thờ tối kỵ khi kề cận hoặc gần các khu vực ô uế như nhà vệ sinh

Chú ý hướng bàn thờ nhà phố không ngược hướng nhà

Hướng bàn thờ ngoài xem xét theo mệnh của gia chủ cũng cần tránh việc bố trí ngược hướng nhà. 

Theo phong thủy, việc bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến gia chủ làm ăn không được thuận lợi, gia đình lại dễ bất hòa, cãi vả, thậm chí trầm trọng hơn sẽ khiến gia đình không có con nối dõi.

Trường hợp vì diện tích căn nhà không cho phép, để tránh vận xấu ảnh hưởng đến bản thân và gia đình, bạn cần tham khảo, áp dụng các phương thức hóa giải phong thủy khi bàn thờ nhà phố ngược hướng nhà.

Bố trí bàn thờ nhà phố hợp lý, chuẩn phong thủy không khó. Chỉ cần lưu tâm trong 1 vài yếu tố, bạn đã có thể hoàn thiện không gian với sự trang trọng, chỉn chu, ấm cúng. Vậy là trong bài viết này chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Nhà 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách thiết kế một số không gian khác trong gia đình như: Thiết kế phòng karaoke đẹp, đảm bảo

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 09 38 89 6767 để nhận tư vấn kỹ càng.