Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ là hai yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở, bởi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc và công danh của gia chủ. Phong thủy là khoa học nghiên cứu về cách bố trí không gian sao cho hài hòa với thiên nhiên, tạo ra luồng khí tốt lành cho người ở. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những nguyên tắc và kiêng kỵ phong thủy nhà bếp và phòng ngủ, cũng như cách hóa giải để mang lại vượng khí cho gia đình.

mien phi tu van
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng hãy liên hệ với WEDO hoặc gọi đến số Hotline: 083 889 6767.

Vị trí đặt phòng bếp và phòng ngủ hợp phong thủy

Theo phong thủy, phòng bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa, liên quan đến sự sinh sôi, năng động và giàu có của gia đình. Phòng ngủ là nơi có nhiều nguồn năng lượng Thổ, liên quan đến sự an nhiên, yên bình và ổn định của gia chủ. Do đó, khi bố trí phòng bếp và phòng ngủ, cần chú ý đến hướng và vị trí sao cho phù hợp với tính chất của từng không gian.

Phong thuy nha bep va phong ngu
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ: Những điều cần biết và cách bố trí hợp lý 6

Vị trí đặt phòng bếp và phòng ngủ hợp phong thủy

Theo phong thủy, phòng bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa, liên quan đến sự sinh sôi, năng động và giàu có của gia đình. Phòng ngủ là nơi có nhiều nguồn năng lượng Thổ, liên quan đến sự an nhiên, yên bình và ổn định của gia chủ. Do đó, khi bố trí phòng bếp và phòng ngủ, cần chú ý đến hướng và vị trí sao cho phù hợp với tính chất của từng không gian.

Phòng ngủ nên được đặt ở vị trí “hướng cát tọa hung”, tức là lưng của người nằm quay về hướng tốt, mặt quay về hướng xấu. Điều này giúp thu hút những luồng khí tốt và loại bỏ những luồng khí xấu từ hướng hung. Hướng đặt phòng ngủ tốt nhất là hướng Đông Bắc, hoặc có thể chọn hướng Tây Nam, Đông Nam hay Tây Bắc

Phong thuy nha bep va phong ngu 2
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ: Những điều cần biết và cách bố trí hợp lý 7

Phòng bếp và phòng ngủ nên được đặt xa nhau, không nằm trên cùng một trục hay cùng một góc của nhà. Điều này giúp tránh xung đột giữa hai loại năng lượng Hỏa và Thổ, gây ra sự mất cân bằng trong không gian sống5.

Những kiêng kỵ phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cần tránh

Ngoài những nguyên tắc trên, khi thiết kế nhà bếp và phòng ngủ, cần tránh những kiêng kỵ sau đây để không gây ra những hậu quả xấu cho phong thủy gia chủ.

Kiêng bếp đối diện phòng ngủ

Theo phong thủy, nếu bố trí cửa bếp đối diện cửa phòng ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch, huyết áp hay đột quỵ. Đây là do năng lượng Hỏa từ bếp sẽ gây ra sự kích thích và căng thẳng cho người ở trong phòng ngủ, làm mất đi sự thư giãn và an nhiên. Ngoài ra, nếu bếp và phòng ngủ đối diện nhau, cũng sẽ gây ra sự mất mát về tài lộc, bởi vì khí tốt từ phòng ngủ sẽ bị hao hụt do bị hấp thụ bởi bếp.

Kiêng phòng bếp cạnh phòng ngủ

Theo phong thủy, nếu bố trí phòng bếp cạnh phòng ngủ thì cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho gia chủ. Một là, nếu phòng bếp và phòng ngủ có chung một bức tường, thì năng lượng Hỏa từ bếp sẽ lan truyền qua tường và làm nóng không khí trong phòng ngủ, gây ra sự khó chịu, khó ngủ và mệt mỏi cho người ở. Hai là, nếu phòng bếp và phòng ngủ có cửa sổ hoặc ban công cạnh nhau, thì mùi khói, dầu mỡ hay thức ăn từ bếp sẽ bay vào phòng ngủ, gây ra sự ô nhiễm và khó thở cho người ở.

Phong thuy nha bep va phong ngu 3
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ: Những điều cần biết và cách bố trí hợp lý 8

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư 90m2

Kiêng phòng ngủ trên bếp

Theo phong thủy, nếu bố trí phòng ngủ trên bếp thì cũng là một trong những kiêng kỵ lớn nhất. Đây là do năng lượng Hỏa từ bếp sẽ tác động lên năng lượng Thổ của phòng ngủ, gây ra sự xung đột và mất cân bằng. Người ở trong phòng ngủ sẽ có xu hướng nóng tính, dễ cáu kỉnh, hay mắc các bệnh về gan, mắt hay tim. Ngoài ra, nếu phòng ngủ trên bếp, cũng sẽ gây ra sự mất mát về tài lộc và công danh, bởi vì khí tốt từ phòng ngủ sẽ bị tiêu hao do bị chiếu xạ từ bếp.

Mẹo hóa giải để phòng ngủ và phòng bếp tốt cho phong thủy gia chủ

Để hóa giải các kiêng kỵ phong thủy nhà bếp và phòng ngủ, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Nếu bếp đối diện phòng ngủ, bạn có thể treo rèm che cửa hoặc dùng vách ngăn để cắt đứt luồng khí xấu từ bếp sang phòng ngủ.

Nếu phòng bếp cạnh phòng ngủ, bạn có thể sử dụng giấy dán tường, sơn chống nóng hay gạch cách nhiệt để giảm thiểu hơi nóng của bếp. Bạn cũng nên đặt một cây xanh hay một bình hoa tươi ở góc giữa hai phòng để tạo ra sinh khí.

Phong thuy nha bep va phong ngu 4
Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ: Những điều cần biết và cách bố trí hợp lý 9

Nếu phòng ngủ trên bếp, bạn có thể thay đổi công năng sử dụng của phòng ngủ hoặc nhà bếp, ví dụ như đổi phòng ngủ thành phòng làm việc hay đổi nhà bếp thành phòng ăn. Bạn cũng có thể sắp xếp vị trí của phòng ngủ trên bếp sao cho không trùng với vị trí của bếp dưới tầng. Một cách hóa giải khác là đặt một tấm gương tròn nhỏ úp xuống dưới gầm giường để trung hòa năng lượng lửa từ bếp.

Hy vọng những cách hóa giải trên sẽ giúp bạn cải thiện phong thủy cho nhà bếp và phòng ngủ, mang lại sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc cho gia đình bạn.