Một làn sóng đầu tư từ châu Á đang đổ vào thị trường bất động sản Hà Nội. Các nhà đầu tư hiện nay quan tâm đến việc mua các dự án đã được cấp phép và xây dựng thay vì thuê đất và xây dựng từ đầu.

Hiện nay có rất nhiều yếu tố thu hút các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội. Lý do, là do hai thị trường này rất phát triển, đa dạng hóa danh muc đầu tư, dân số đông với thu nhập ngày càng tăng và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các nhà tư vấn,quản lý bất động sản còn nhìn thấy tiềm năng rất lớn từ các thị trường khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Phan Thiết và Mũi Né.

Nhìn chung, thị trường bất động sản hiện đang nóng dần do Luật đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2006 và Luật giao dịch bất động sản từ tháng 1/2007. Hơn nữa, nghị định 84 có hiệu lực từ tháng 5 cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có thể thuê đất 70 năm thay vì 50 năm như trước đây. “Nghị định này giúp Việt Nam là một trong những thị trường bất động sản mở cửa nhất ở châu Á,” ông Marc Townsend – Giám đốc điều hành Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE nhận định.

Theo Công ty CBRE, những yếu tố làm tăng nhu cầu về bất động sản gồm có sự tăng trưởng kinh tế, FDI tăng, các tập đoàn đa quốc gia thâm nhập thị trường Việt Nam khi Việt Nam đã là thành viên WTO. Hơn nữa, hiện nay rất nhiều công ty Việt Nam mở rộng hoạt động, đòi hỏi phải có văn phòng chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Mặt khác, theo ông Trịnh Huy Thục, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản và Nhà đất Việt Nam: Việt Nam hiện có 729 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt, 3 đô thị loại 1, 14 đô thị loại 2… Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam được đánh giá sẽ ở mức rất cao trong thời gian tới. Dự báo tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam bình quân khoảng 30% vào năm 2010, khoảng 50% vào năm 2020.

bat-dong-san-2

Vì thế, nhu cầu về các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là nhà ở tại Việt Nam rất lớn. Dự báo giai đoạn 2007 -2010, Việt Nam cần xây dựng 366 triệu m2 nhà ở, trong đó ở đô thị là 176 triệu m2, nông thôn là 190 triệu m2. Ngoài ra, nhu cầu về văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, phòng lưu trú khách sạn… cũng đang rất cao.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành công ty bất động sản Savills Việt Nam cho biết, dự báo giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục tăng do sự mất cân đối giữa cung và cầu. “Lượng phòng trống rất ít, do đó chủ đất có thể tiếp tục tăng giá cho thuê cho đến khi có một lượng cung mới vào năm 2008. Chúng tôi dự báo giá cho thuê văn phòng hạng A tính đến cuối năm 2008 sẽ vào khoảng 45USD-46USD/m2 bao gồm cả phí dịch vụ,” ông Aston nói.

Sự tăng trưởng của thị trường bất động sản cũng kèm theo những rủi ro. Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam phân tích: Thị trường bất động sản ở nước ta vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý theo nguyên tắc thị trường định hướng XHCN. Tính cạnh tranh, minh bạch của thị trường bất động sản từ khâu tạo lập đến hoạt động giao dịch mua bán của thị trường còn nhiều hạn chế, nhà đầu tư còn khó khăn trong việc tìm và triển khai dự án đầu tư, người dân còn khó khăn trong việc tìm mua trực tiếp nhà ở.

Giá cả bất động sản còn quá cao so với thu nhập của người dân và mức độ phát triển của nền kinh tế. Tình trạng đầu cơ nhà đất, kích cầu ảo để nâng giá bất động sản, tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định, mua bán trao tay và xây dựng tự phát.. vẫn tồn tại gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động đầu tư cũng như quản lý, phát triển theo quy hoạch, giảm nguồn thu cho ngân sách, gây tác động xấu tới tâm lý và đời sống xã hội và làm thị trường phát triển thiếu bền vững.

Còn các nhà đầu tư cho rằng: khó khăn chính của nhà đầu tư mới, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài khi quyết định thâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là làm sao tìm được vị trí tốt với mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thường mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc thực hiện thủ tục đầu tư, xin cấp phép xây dựng dự án, di dân, giải phóng mặt bằng…

Trên đây là những thông tin đã được ghi lại từ Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2007, diễn ra từ ngày 4-6/12, tại Hà Nội, do Hiệp hội Bất động sản và Nhà đất Việt Nam, Công ty cổ phần M&C, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Trung tâm triển lãm và xúc tiến thương mại Quân đội (thuộc Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức.