Nhà cấp 4 là một trong những mẫu nhà truyền thống gắn liền với kiến trúc nhà đẹp của người dân Việt từ bao đời nay. Hiện nay, cùng với sự ra đời của nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, chắt lọc những tinh hoa kiến trúc của nhân loại, nhà cấp 4 ngày càng được kế thừa và kiến tạo nên những diện mạo mới. Nhà cấp 4 trở thành lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, cùng với mẫu mã đa dạng thì khá nhiều người cũng thắc mắc về chi phí xây dựng nhà cấp 4. Vậy xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2, đặc biệt là khi xây dựng trọn gói, chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng tìm hiểu nhé!

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-3

Đặc điểm cơ bản của nhà cấp 4

Theo khái niệm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà có thể được làm bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, cũng có thể đơn giản là mái được làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ. Thời gian sử dụng nhà có kéo dài khoảng 30 năm.

Đối với khái niệm nhà cấp 4 hiện nay, định nghĩa này đã được ban hành bằng văn bản. Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ,  nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta có thể thấy, phần lớn các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Cụ thể, nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ chỉ rõ:

Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2

Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2

Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2

Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

Tuy nhiên, theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 1000 m2.

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-2

Các đặc điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 phù hợp cho các gia đình có thu nhập thấp, và thường nhà cấp 4 được xây dựng phổ biến ở nông thôn.

Đặc điểm nhà cấp 4:

+ Nhà cấp 4 có mức chi phí xây dựng thấp

+ Thời gian hoàn thành nhanh

+ Kỹ thuật xây dựng không đòi hỏi phức tạp

+ Kiến trúc đơn giản.

Tóm lại, nhà cấp 4 là gì? nhà cấp 4 là nhà có chiều cao 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 100 m2.

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-1

Tuổi thọ của nhà cấp 4

Khi nhắc đến nhà cấp 4, đa số nhiều người thường tỏ ra e ngại vì thông thường họ nghĩ nhà cấp 4 là không tốt, nhà cấp 4 là nhà dành cho công nhân, người làm thuê có thu nhập thấp. Tuy nhiên quan điểm đó chưa hẳn là đúng hoàn toàn đâu nhé! Ngày nay, khi mà nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 giá rẻ ngày một tăng cao, chính vì thế mà hàng loạt những kiến trúc sư đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều những mẫu nhà cấp 4 không chỉ giá xây dựng rẻ, mà khâu thiết kế cũng được cải tiến rất nhiều, thậm chí nhiều ngôi nhà cấp 4 còn có không gian và thiết kế chẳng hề kém những ngôi nhà cấp 2, cấp 3 cả.
Ưu điểm khi xây nhà cấp 4 chính là bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền kha khá do nhà cấp 4 có chi phí xây dựng khá mềm, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 100-150 triệu là bạn đã có một ngôi nhà đẹp và kiên cố.
Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của những ngôi nhà cấp 4 đó chính là thời gian sử dụng. Đa phần những ngôi nhà này có tuổi thọ khoảng 15-20 năm. Sau đó nhà sẽ bắt đầu xuống cấp. Song bạn vẫn có thể sửa chữa và cải tạo lại chúng.

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-4

Như vậy, khi xây dựng nhà cấp 4 giá và tất cả các loại nhà khác thì khâu nền tảng ban đầu luôn là yếu tố quyết định đến chất lượng của một công trình. Chính vì thế nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho nhà cấp 4, muốn giữ cho ngôi nhà của mình có thể kiên cố, lâu bị xuống cấp thì việc chú trọng xây dựng nền móng, lựa chọn vật liệu xây dựng lúc ban đầu là yếu tố quyết định nhất.
Do đó, khi xây dựng bạn nên lên kế hoạch thật kỹ lưỡng, chú ý giám sát thi công công trình chặt chẽ để ngôi nhà có thể đảm bảo đúng các chỉ tiêu thiết kế như ban đầu. Đừng vì ham rẻ, tiết kiệm tiền mà chọn dùng những vật liệu cũ, vì số tiền mà bạn phải sửa chữa nhà sau này chắc chắn sẽ nhiều hơn gấp nhiều lần số tiền mà bạn tiết kiệm khi xây nhà. Vậy xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2?

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-5

Trước khi tính toán xem xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2, Quý khách hàng lưu ý cần phải căn cứ trên các phương pháp dự toán chi phí xây dựng. Có rất nhiều phương pháp dự toán, tuy nhiên, Quý khách hàng có thể thao khảo và lựa chọn một trong các phương pháp dưới đây sao cho phù hợp nhất với các điều kiện thực tế của mình:

– Tham khảo công trình tương đương rồi quy ra giá trị công trình mình sắp xây dựng. Tuy nhiên phương pháp này có hệ số sai lớn, vì mỗi công trình có sự khác biệt riêng nên dự toán chi phí ít chính xác.

– Bóc tách dự toán trên khối lượng: phương pháp này có sự chính xác cao, nhưng gia chủ sẽ mất phí thuê người dự toán, thường là 0,02% trên tổng giá trị dự toán.

– Khoán gọn theo m2 xây dựng công trình: phương pháp này hay được sử dụng vì khá đoen giản mà độ chính xác tương đối cao. Chỉ cần tính tổng m2 cần xây dựng nhân đơn giá của đơn vị thiết kế xây dựng.

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-6

Chi phí xây nhà cấp 4 tính theo m2

Khách hàng thường thắc mắc xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2 và cách tính như thế nào là hợp lý và chính xác nhất? Có rất nhiều cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4, tuy nhiên, dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn cách tính chi phí xây nhà cấp 4 theo m2 chuẩn xác nhất hiện nay

Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói

  • Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói được hiểu đơn giản là tất cả chi phí xây nhà hoàn thiện cơ bản, chủ nhà chỉ việc dọn vào ở. Trong chi phí này không có các đồ nội thất rời như: sofa, bàn ghế ăn, giường, tủ, các thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng…
  • Đơn giá xây nhà cấp 4 trọn gói dao động từ 3.5 – 5.5 triệu/m2 tùy theo quy mô, diện tích và vị trí, khu vực
  • Chi phí trung bình: 4.5 triệu/m2. Ví dụ diện tích xây dựng 100m2: 4.5 triệu * 100m2 = 450.000.000 đồng

chi-phi-xay-nha-cap-4

Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô và nhân công hoàn thiện

Chi phí xây nhà trọn gói bao gồm tiền nguyên vật liệu cho xây dựng thô (gạch, đá, cát, sắt, thép, xi măng…). Chi phí này chưa bao gồm các vật tư hoàn thiện như: gạch đá ốp lát, sơn quét ngoài và trong, đèn chiếu sáng, thạch cao làm trần…

Đơn giá cho xây nhà cấp 4 phần thô và nhân công hoàn thiện dao động từ 2.7 triệu – 3.2 triệu/m2 tùy theo quy mô, diện tích và vị trí, khu vực.

Chi phí xây nhà cấp 4 phần nhân công

Chi phí xây nhà cấp 4 phần nhân công là chủ nhà chỉ khoán xây dựng phần nhân công cho đội thi công, chủ nhà hoặc người được chủ nhà nhờ/ phân công/ thuê giám sát công trình sẽ chủ động liên hệ và mua nguyên vật liệu xây dựng riêng từng phần xây dựng thô, hoàn thiện nội ngoại thất hoặc cả hai.

Chi phí xây dựng nhà cấp 4 phần nhân công gồm 2 hình thức:

Một là chi phí nhân công xây dựng phần thô cơ bản

Hai là chi phí nhân công xây dựng hoàn thiện kiến trúc

Ba là chi phí nhân công xây dựng hoàn thiện đến nội ngoại thất

Chi phí nhân công sẽ phụ thuộc nhiều vào đơn vị thi công nhận thi công tại nơi bạn dự định xây dựng.

Một số mẫu nhà cấp 4 đơn giản, đẹp hiện đại cùng chi phí thấp

kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-7 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-8 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-9 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-10 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-11 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-12 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-13 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-14 kinh-phi-xay-nha-cap-4-bao-nhieu-tien-1m2-15

Bạn đang có dự định xây nhà cấp 4 và muốn biết chính xác xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2 ở thời điểm hiện tại, hãy tham khảo cách tính trên và liên hệ với chúng tôi nhé!