Công trình kiến trúc Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời của thời đại Mughal với phong cách tổng hợp từ kiến trúc Ba Tư, Hindu, Hồi giáo và được coi là biểu tượng của thế giới Hồi giáo.

Taj Mahal được xây ròng rã suốt 22 năm (1631-1653). Tương truyền, đây là lăng mộ do vua Shah Jahan, hoàng đế Hồi giáo xây dựng để tưởng niệm người vợ thứ ba yêu quý của mình – hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ông có ba bà vợ, trong đó người vợ thứ ba được yêu thương nhất. Hai người chung sống suốt 19 năm và hầu như không rời nhau nửa bước. Sau khi hạ sinh người con thứ 14 cho Shah Jahan, hoàng hậu qua đời. Để tỏ lòng tiếc thương cho người vợ hiền, ông quyết định cho xây dựng lăng mộ này.

Nhìn toàn cảnh lăng mộ Taj Mahal - một trong những kỳ quan của thế giới mới.

Nhìn toàn cảnh lăng mộ Taj Mahal – một trong những kỳ quan của thế giới mới.

Công trình kiến trúc Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời của thời đại Mughal với phong cách tổng hợp từ kiến trúc Ba Tư, Hindu, Hồi giáo và được coi là biểu tượng của thế giới Hồi giáo. Nơi đây cũng được xem là một trong những công trình lăng mộ đẹp nhất ở Ấn Độ cũng như trên toàn thế giới. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, được chạm trổ tinh xảo từng chi tiết, thể hiện trình độ kiến trúc điêu khắc bậc thầy thời bấy giờ.

lang-mo-tajmahah-2

Hai thánh đường Taj Mahal được xây dựng ở hai phía của lăng mộ.

Khi bước qua cánh cổng cao to và uy nghi, bạn sẽ thấy Taj Mahal hiện ra rất gần ngay trước mặt và phải ngỡ ngàng tận mắt chiêm ngưỡng một trong bảy kỳ quan thế giới mới.

Hồ nước dẫn vào khu lăng mộ.

Hồ nước dẫn vào khu lăng mộ.

Ở chính giữa Taj Mahal là một mương nước nhỏ dẫn đến khu lăng mộ trung tâm, bao bọc hai bên là hàng cây xanh đều tăm tắp, trông như những người lính đứng gác đêm ngày không mỏi mệt bên lăng mộ. Tiến gần hơn về phía khu lăng mộ, khi đặt chân lên sàn đá phía ngoài, mỗi người đều phải bỏ giày hoặc bọc giày để giữ gìn sự nguyên vẹn của công trình kiến trúc gần 500 năm tuổi này.

Bên trong cổng, chất liệu chính là đá sa thạch đỏ.

Bên trong cổng, chất liệu chính là đá sa thạch đỏ.

Ngước lên nhìn vòm đá cao ngất ngưởng, tráng lệ, lộng lẫy trong ánh nắng vàng dịu nhẹ, thứ ánh nắng như nhuộm vàng cả tòa nhà trắng, bạn sẽ thấy ấm áp giữa tiết trời hơi se lạnh của những ngày tháng 9.

Họa tiết trang trí phía ngoài lăng mộ.

Họa tiết trang trí phía ngoài lăng mộ.

Được xây dựng bằng chất liệu đặc biệt – đá cẩm thạch trắng – nên cung điện Taj Mahal có thể đổi màu theo cường độ chiếu sáng của mặt trời. Mỗi mùa hay khung giờ khác nhau, lăng mộ lại có màu sắc riêng. Theo lời kể của những người bản địa, vào mỗi đêm trăng rằm, Taj Mahal như một viên ngọc tỏa sáng lấp lánh giữa bầu trời đêm huyền ảo.