Đối với nhà phố đặc biệt là những nhà phố có một mặt tiền thì khoảng thông tầng không những chỉ là một cách làm đẹp mà nó còn là một giải pháp hữu hiệu để tạo ra sự thông thoáng và lấy sáng cho căn phòng trong ngôi nhà. Vậy cùng tìm hiểu kiến trúc nhà phố đẹp và thông thoáng với khoảng thông tầng qua những thông tin dưới đây.

1. Thông tầng lấy ánh sáng

Khoảng thông tầng được hiểu là khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng như giến trời. Điều tất nhiên là nhà phải có ít nhất một tầng lầu thì mới có thể thiết kế được khoảng thông tầng.

Tác dụng của thông tầng không chỉ là giá trị làm đẹp mà còn có rất nhiều lợi ích khác như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt nhưng không bị… hở như kiểu giếng trời. Đối với một số công trình nó còn tạo thành điểm nhấn cho ngôi nhà, không những là đầu mối giao thông mà còn là nơi giao tiếp chính trong căn nhà của bạn.

thong-tang-cho-nha-pho-1

KTS trong quá trình thiết kế vẫn để lại một phần diện tích thông thoáng 1-2 m để lưu thông không khí. Hơn nữa đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc những căn diện tích dạng lửng thì khoảng thông tầng tạo cảm giác cao và rộng hơn nhiều.

Một lời khuyên của các kiến trúc sư, đối với nhà ống có chiều dài bằng hoặc hơn 20m thì nên chừa lại hai hoặc thậm chí đến 3 khoảng thông tầng.

Mỗi lỗ thông tầng này có tác dụng như những giếng trời và được phân bố đều từ trước, giữa cho đến cuối nhà.

Nếu khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà nó sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn, dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng csủa và thoáng đãng hơn.

2. Phong thuỷ khi thông tầng

Không gian trong nhà đều có những đặc tính ngũ hành riêng, nếu bố trí theo tương sinh hay tương khắc thì sẽ mang lại sự hài hoà tổng thể. Khoảng thông tầng trong nhà mà được nối kết với không gian thì đặc tính ngũ hành của không gian sẽ được nổi trội.

thong-tang-cho-nha-pho-2

Phòng khách thuộc về hành Thổ là chính thì khi làm khoảng thông tầng nơi phòng khách sẽ thiên về những trang trí đem lại cảm giác ấm cúng, màu sắc tươi tắn, màu ấm và sáng đều phù hợp. Đèn chùm rực rỡ là chi tiết thuộc về hành Hỏa, có tính tương siinh, nên hoàn toàn có thể treo nơi khoảng thông tầng trong phòng khách.

Còn khoảng thông tầng nơi phòng ăn hay bếp thì lại có tính Hỏa cao, cần để thoát nhiệt tốt, nên những vật dụng mềm mại (Thủy giảm Hỏa) trên tường hay trần sẽ được ưu tiên hơn. Với khoảng thông tầng nơi nhà nhỏ cũng cần nghiêng về hành Thủy (sinh Mộc) để tạo sự mềm mại giảm cảm giác chật hẹp, màu sắc nhạt và đường nét uốn lượn là lựa chọn đáng tham khảo.

3. Bắt mắt với khoảng thông tầng

thong-tang-cho-nha-pho-3

Khoảng thông tầng cũng là nơi cấu thành vẻ đẹp cho cả ngôi nhà, vì vậy nên thiết kế cho nó trở nên hấp dẫn và tạo nên sự lôi cuốn cho cho nội thất và nâng cao giá trị thẩm mĩ cho không gian sống của bạn. Có thể tạo từ nhiều chất liệu ốp thô mộc của tường hoặc treo đèn thả trang trí. Nhưng thông thường dưới khoảng thông tầng thường là hồ nước nhỏ và bố trí thêm vài cây cảnh để trang trí không gian sống thêm sống động hoặc có thể ưu tiên trang trí một “vườn cảnh” khô trang trí.