Nguồn tin từ Tổ dự án quy hoạch sông Hồng và khu vực 2 bên sông cho biết, dự kiến tổng vốn đầu tư cho dự án này có thể gấp vài lần so với con số 7 tỷ USD mới được công bố.

Tại Hội nghị do Tổ dự án tổ chức để báo cáo Chính phủ và Hà Nội vào đầu tháng 7 vừa qua, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng nhận định, con số phải là vài chục tỷ đôla. Cũng theo Phó thủ tướng, hiệu quả tài chính của dự án phụ thuộc vào nguồn vốn sinh lợi từ đất, lấy giá trị của đất làm dự án để đầu tư vào các công trình chính. Vì thế, Hà Nội và các bộ, ngành phải tính toán chặt chẽ về tiến độ giải tỏa và tiến độ thu hồi vốn. Trước đó, Bộ Tài chính đưa ra con số ước tính 27.000 tỷ đồng, tương đương 1,7 tỷ USD.

TP song Hong

Theo Tổ dự án, phía Hàn Quốc cũng đã dự trù mức kinh phí hàng chục tỷ đôla từ trước, song chưa đưa ra con số cuối cùng do chưa xây dựng xong bản kê khai chi tiết các hạng mục cũng như để tránh gây bất ngờ khi vốn đầu tư quá lớn.

Thông tin về dự án thành phố sông Hồng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Quốc Triệu công bố lần đầu vào tháng 5 vừa qua. Khi đó, mức kinh phí dự kiến cần thiết cho dự án là 2 tỷ USD. Gần đây nhất, các chuyên gia Hàn Quốc công bố con số 7,099 tỷ USD.

Đến phiên công bố thông tin dự án lần cuối vào tháng 11 năm nay, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ đưa ra mức kinh phí dự kiến mới, cao hơn 7,1 tỷ USD công bố mới đây. Dự án khổng lồ này có thể sẽ cần đến 20 tỷ USD, thậm chí nhiều hơn.

Dự kiến đến tháng 11 năm nay, Tổ dự án sẽ hoàn tất dự án, trình Chính phủ và Hà Nội.