Cuộc sống con người ngày càng đòi hỏi tiện nghi và phòng tắm cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Chức năng thư giãn ngày càng được chú trọng chứ không đơn thuần chỉ là nơi vệ sinh cơ thể nên phòng tắm được “bung” ra thoải mái.

Khi điều kiện sống nâng cao, những phòng tắm rộng vài m2 bị ngăn che bằng những bức tường kín mít sẽ dần bị loại bỏ, thay vào đó là những khu tắm rộng, “không bị giới hạn” không gian, đem lại cảm giác phóng khoáng và thư giãn cho con người:

Phòng tắm mở chủ yếu khác biệt về không gian bởi nơi đó không bị giới hạn bởi những bức tường. Con người sẽ cảm thấy hoà mình với thiên nhiên hơn, phóng khoáng hơn, không còn cảm giác gò bó như trước nữa. Tuy nhiên, các thiết bị và việc bố trí trong phòng thì vẫn giữ nguyên đối với một phòng tắm truyền thống.

pt1

Phòng tắm mở ra sân trong hoặc vườn nhỏ, không có sự ngăn cách.

pt2

Phòng tắm lộ thiên nhưng vẫn kín đáo.

pt3

Phòng tắm kết hợp với giếng trời hoặc sân trong.

pt4

Phòng tắm trong nhà có ít nhất một mặt thoáng rộng để mở cửa nhìn ra không gian đẹp.

pt5

Hoặc ít nhất phòng tắm cũng phải có cửa sổ để lấy sáng và thông gió tự nhiên.

pt6

Trong nhiều trường hợp, phòng tắm không thể thông trực tiếp với không gian bên ngoài, một giải pháp khá thú vị và ngày càng phổ biến là dùng vách kính để phá bỏ sự giói hạn về tầm nhìn trong phòng tắm, hoặc kín đáo hơn là dùng gạch kính để ngăn chia phòng tắm với các không gian khác.